Công Nghệ

AST (SGOT) là gì? AST cao bao nhiêu là nguy hiểm – Men gan cao

AST là gì?

Chỉ số AST là chỉ số men gan dùng để nhìn nhận thực trạng sức khỏe thể chất của gan. Theo những chuyên viên, AST ( Aspartate aminotransferase ) hay còn gọi với tên gọi khác là SGOT ( glutamic-oxaloacetic transaminase ) là một loại enzyme được tạo ra bởi gan, cơ vân, cơ tim. Bên cạnh đó, enzyme này cũng được những cơ quan khác tạo ra như não và thận nhưng số lượng nhỏ hơn gan. Thông thường, nếu gan khỏe, nồng độ AST trong máu thường thấp. Tuy nhiên, khi gan bị tổn thương, chúng sẽ đưa nhiều AST vào trong máu và khiến hoạt chất này tăng cao. Một AST cao trong máu hơn mức thông thường, năng lực gan bị tổn thương là rất cao .

Mục đích và chỉ định xét nghiệm AST

ast cao

AST hoàn toàn có thể được chỉ định khi khám sức khỏe thể chất định kỳ .

Một xét nghiệm AST có thể được yêu cầu cùng với một số xét nghiệm khác khi một người có dấu hiệu và triệu chứng suy giảm chức năng gan, bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Ăn uống kém ngon
 • Buồn nôn, nôn .
 • Đầy chướng bụng, đau tức hạ sườn phải .
 • Vàng mắt, vàng da .
 • Nước tiểu sẫm màu, phân bạc mầu
 • Ngứa da, nổi mẩn da .
 • Sưng ở chân và mắt cá chân
 • Có xu thế dễ bầm tím

AST cũng hoàn toàn có thể được nhu yếu, một mình hoặc với những xét nghiệm khác, so với những người có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh gan vì nhiều người bị tổn thương gan nhẹ sẽ không có tín hiệu hoặc triệu chứng. Một số ví dụ gồm có :

 • Những người hoàn toàn có thể đã tiếp xúc với virus viêm gan .
 • Những người nghiện rượu nặng
 • Những người có tiền sử bệnh gan trong mái ấm gia đình
 • Người dùng thuốc hoàn toàn có thể gây hại cho gan
 • Những người thừa cân và / hoặc bị tiểu đường .

Khi AST được sử dụng để theo dõi điều trị cho những người mắc bệnh gan, nó hoàn toàn có thể được chỉ định trong quy trình điều trị để xác lập hiệu suất cao điều trị .

AST và ALT được coi là hai trong số các xét nghiệm quan trọng nhất để phát hiện tổn thương gan, mặc dù ALT đặc hiệu với gan hơn AST và thường tăng hơn so với AST. Đôi khi AST được so sánh trực tiếp với ALT và tỷ lệ AST / ALT được tính toán. Tỷ lệ này có thể được sử dụng để phân biệt giữa các nguyên nhân gây tổn thương gan khác nhau và để phân biệt tổn thương gan với tổn thương ở tim hoặc cơ bắp.

Nồng độ AST thường được so sánh với hiệu quả của những xét nghiệm khác như ALP, tổng protein và bilirubin để giúp xác lập và nhìn nhận bệnh gan .AST thường được đo để theo dõi điều trị cho những người mắc bệnh gan và hoàn toàn có thể tự ra lệnh hoặc cùng với những xét nghiệm khác cho mục tiêu này .Đôi khi AST hoàn toàn có thể được sử dụng để theo dõi những người đang dùng thuốc có năng lực gây độc cho gan. Nếu nồng độ AST tăng, thì người đó hoàn toàn có thể được chuyển sang một loại thuốc khác .

Ý nghĩa của các kết quả xét nghiệm AST

Đối với người khỏe mạnh thông thường, chỉ số AST nhỏ hơn 40 U / L. Nhưng cũng hoàn toàn có thể tùy theo điều kiện kèm theo tại phòng xét nghiệm mà những giá trị tham chiếu hoàn toàn có thể khác nhauNồng độ AST rất cao ( hơn 10 lần thông thường ) thường là do viêm gan cấp tính, nhiều lúc do nhiễm virus. Khi bị viêm gan cấp tính, nồng độ AST thường duy trì ở mức cao trong khoảng chừng 1-2 tháng nhưng hoàn toàn có thể mất đến 3-6 tháng để trở lại thông thường. Mức độ AST cũng hoàn toàn có thể tăng rõ ràng ( thường là hơn 100 lần so với thông thường ) do tiếp xúc với thuốc hoặc những chất khác gây độc cho gan cũng như trong điều kiện kèm theo làm giảm lưu lượng máu ( thiếu máu cục bộ ) đến gan .

ast cao

AST tăng hoàn toàn có thể báo hiệu bệnh lý về gan

Với viêm gan mạn tính, nồng độ AST thường không cao, thường thấp hơn 4 lần so với thông thường và có nhiều năng lực là thông thường hơn so với ALT. AST thường đổi khác giữa thông thường và tăng nhẹ với viêm gan mạn tính, do đó xét nghiệm hoàn toàn có thể được nhu yếu liên tục để xác lập thực trạng. Sự ngày càng tăng vừa phải như vậy cũng hoàn toàn có thể được nhìn thấy trong những bệnh khác của gan, đặc biệt quan trọng là khi những ống mật bị ùn tắc, hoặc bị xơ gan hoặc một số ít bệnh ung thư gan. AST cũng hoàn toàn có thể tăng sau những cơn đau tim và với chấn thương cơ, thường ở mức độ lớn hơn nhiều so với ALT .AST thường được thực thi cùng với xét nghiệm ALT. Trong hầu hết những bệnh lý gan, mức ALT cao hơn AST và tỷ suất AST / ALT sẽ thấp ( dưới 1 ). Có một vài trường hợp ngoại lệ ; tỷ suất AST / ALT thường tăng trong viêm gan do rượu, xơ gan, bệnh gan mạn tính tương quan đến vi rút viêm gan C và trong một hoặc hai ngày tiên phong của viêm gan cấp tính hoặc chấn thương do ùn tắc ống mật. Với chấn thương tim hoặc cơ, AST thường cao hơn nhiều so với ALT ( thường cao gấp 3-5 lần ) và mức độ có xu thế duy trì cao hơn ALT trong thời hạn dài hơn so với chấn thương gan .

Sử dụng sản phẩm nào có nguồn gốc  thảo dược nào tốt nhất trong điều trị bệnh lý về gan hiện nay?

Ngay từ rất lâu rồi những bài thuốc nam, thuốc y học truyền thống đã cho thấy hiệu suất cao cao trong điều trị bệnh lý gan mật. Tuy nhiên lúc bấy giờ do thực trạng dược liệu bẩn, sử dụng xác thuốc, tự ý sử dụng hoặc sử dụng thuốc không có chỉ định của bác sĩ, cạnh bên đó việc bày bán tràn ngập trên mạng những loại thuốc, mẫu sản phẩm không rõ nguồn gốc khiến không ít người bệnh gặp phải cảnh tiền mất tật mang .Vậy để hoàn toàn có thể được điều trị 1 cách bảo đảm an toàn, hiệu suất cao bạn nên tìm đến những cơ sở khám chữa uy tín để được thăm khám và điều trị. Nếu bạn muốn dùng những loại sản phẩm về đông y thì nên lựa chọn những mẫu sản phẩm có nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng, được những bác sĩ số 1 tại Nước Ta Khuyên dùng .

Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Nguyên Trưởng Khoa Đông Y Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 dành lời khuyên gì cho bạn ?

tin tức loại sản phẩm Dr. Liver được bác sĩ nhìn nhận cao :

dr.liver

Mã loại sản phẩm : Dr. LiverNhà sản xuất : Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên 120 ARMEPHACO ( tiền thân là công ty dược và trang thiết bị y tế Quân Đội )Tiêu chuẩn sản xuất : GMP-WHO ( tổ chức triển khai y tế quốc tế )

Tiêu chuẩn chiết suất: GMP-EU (cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu tại London)

Dạng bào chế : Viên nénQuy cách loại sản phẩm : Hộp 60 viênGiá bán : 650.000 đ / hộp

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ MUA SẢN PHẨM : 0943.783.111


https://blogsechiathuthuat.com/

Post Comment