Games

Cách thêm danh mục và danh mục con trong WordPress – cách thêm danh mục trong wordpress

Bạn muốn tổ chức nội dung WordPress của mình tốt hơn? Đây là cách thêm danh mục và danh mục con (danh mục con) vào trang WordPress của bạn.

Bạn có muốn biết cách tạo danh mục và danh mục con trong WordPress không?

Trong WordPress, các bài đăng của bạn có thể được sắp xếp thành các danh mục và thẻ khác nhau. Bạn thậm chí có thể tạo các danh mục con để tổ chức thêm. Sử dụng các danh mục và danh mục phụ có thể giúp người đọc của bạn tìm thấy nội dung mà họ quan tâm nhất và cải thiện thứ hạng SEO trên trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thêm danh mục và danh mục phụ trong WordPress theo từng bước.

Danh mục và danh mục phụ trong WordPress

Hiểu danh mục cấp độ gốc và cấp độ con trong WordPress

Danh mục là một công cụ mạnh mẽ. Chúng không chỉ là một cách để sắp xếp nội dung của bạn. Chúng cũng giúp bạn phát triển một cấu trúc trang phù hợp có ý nghĩa và ngữ nghĩa. Điều này rất tốt cho SEO WordPress của bạn.

Lưu ý: Nếu bạn không rõ về sự khác biệt giữa danh mục và thẻ, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về danh mục so với thẻ . Điều này giải thích tại sao các danh mục và thẻ lại khác nhau cũng như cách sử dụng chúng một cách chính xác.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi, tại sao và khi nào ai đó cần sử dụng danh mục con (danh mục con) trên trang web WordPress của họ ?

Giả sử bạn đang tạo blog du lịch cho các điểm đến khác nhau trên khắp thế giới. Bạn có thể muốn người dùng có thể tìm thấy các bài báo theo cả quốc gia và thành phố.

Ví dụ: bạn có thể có một bài báo về các công viên nước tốt nhất ở Hoa Kỳ. Sẽ rất hợp lý nếu sử dụng “Hoa Kỳ” làm danh mục cho bài đăng đó.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể có các bài viết về những địa điểm ăn uống tốt nhất ở Thành phố New York, Los Angeles, Chicago, v.v. Đây là nơi bạn có thể sử dụng các danh mục con hoặc danh mục con. Khi đó, “Hoa Kỳ” có thể trở thành danh mục mẹ và các thành phố có thể trở thành danh mục con.

Danh mục và danh mục con trong WordPress

Một bài đăng được gửi theo danh mục con cũng không cần phải được gửi theo danh mục chính. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi có thể bỏ chọn “Hoa Kỳ” và chỉ đặt bài đăng vào danh mục “Thành phố New York”.

Nếu bạn gửi một bài đăng thuộc danh mục con nhưng không thuộc danh mục chính, thì bài đăng của bạn sẽ chỉ xuất hiện trên các trang lưu trữ của danh mục con.

Đã nói, hãy xem cách thêm cả danh mục thông thường và danh mục con trong WordPress.

Thêm danh mục trong WordPress

Bạn có thể dễ dàng thêm một danh mục mới trong WordPress khi viết một bài đăng.

Đầu tiên, nếu thanh bên không hiển thị khi bạn đang chỉnh sửa bài đăng, bạn cần nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng bên phải.

Sau đó, trong bảng Bài đăng ở phía bên phải, hãy mở tab Danh mục.

nơi tìm danh mục khi chỉnh sửa bài đăng

Bạn sẽ thấy các danh mục khác nhau mà bạn đã tạo.

Tuy nhiên, để tạo danh mục mới, bạn có thể chỉ cần nhấp vào liên kết “Thêm danh mục mới”.

Thêm một danh mục mới trong WordPress

Khi bạn nhấp vào liên kết, hai hộp mới sẽ xuất hiện để bạn có thể thêm danh mục của mình.

Đối với một danh mục thông thường, bạn không cần chọn bất kỳ thứ gì từ menu thả xuống Danh mục chính.

Nhập tên danh mục và danh mục chính

Khi bạn đã nhập tên cho danh mục của mình, chỉ cần nhấp vào nút “Thêm danh mục mới”.

Hộp cho danh mục đó sau đó sẽ được tự động chọn cho bài đăng hiện tại của bạn. Bạn có thể bỏ chọn nếu muốn.

Xem trước danh mục mới

Bạn cũng có thể thêm một danh mục mới mà không cần chỉnh sửa bài đăng.

Chỉ cần đi tới Bài đăng »Danh mục và thêm danh mục mới của bạn. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn tạo tất cả các danh mục của mình trước khi thêm nội dung.

Phương pháp này cũng cho phép bạn chỉnh sửa slug (URL) cho các danh mục của mình. Bạn có thể xóa và đổi tên các danh mục và đưa ra mô tả cho chúng. Xem cách thêm từ khóa và mô tả SEO trong WordPress.

Thêm danh mục mới

Thêm danh mục con (danh mục phụ) trong WordPress

Bạn có thể thêm và chỉnh sửa các danh mục con giống hệt như cách bạn đã thêm các danh mục mẹ của mình.

Khi bạn đang chỉnh sửa một bài đăng, hãy mở bảng cài đặt và cuộn xuống tab Danh mục.

Tiếp theo, nhấp vào tùy chọn ‘Thêm danh mục mới’ và nhập tên cho danh mục con của bạn. Sau đó, chọn danh mục mà bạn muốn sử dụng làm phụ huynh từ danh sách thả xuống.

Thêm danh mục con

Tương tự, bạn cũng có thể đi tới Bài đăng »Danh mục để thêm các danh mục con.

Chỉ cần nhập tên cho danh mục con của bạn và chọn danh mục mẹ từ trình đơn thả xuống .

Chọn danh mục chính

Các danh mục con của bạn cũng có thể có các danh mục con của riêng chúng nếu bạn muốn.

Ví dụ: chúng tôi có thể quyết định phát triển cấu trúc danh mục được sử dụng để nhóm nhiều loại nội dung lại với nhau, như sau:

Xem trước cấu trúc danh mục

Ở đây, Tin tức là một danh mục, với Thông báo là danh mục con.

Các danh mục cùng cấp trong danh mục mẹ đôi khi được gọi là danh mục ‘anh chị em’. Ví dụ: Thông báo và Công cụ SEO là hai danh mục anh em ở đây.

Các danh mục chỉ có thể có một cấp độ gốc. Bạn không thể thêm một danh mục phụ vào hai danh mục chính khác nhau.

Lợi ích SEO của cấu trúc trang web dựa trên danh mục

Các URL danh mục của bạn sẽ trông giống như sau:

https://example.com/category/united-states/new-york-city/

Điều này có ý nghĩa và giúp các công cụ tìm kiếm và khách truy cập hiểu nội dung trang của bạn. Bạn cũng có cơ hội thêm từ khóa vào URL của mình. Từ khóa giúp mọi người tìm thấy nội dung trên các công cụ tìm kiếm.

WordPress cũng cho phép bạn dễ dàng thay đổi tiền tố / category / của các URL danh mục của bạn. Bạn thậm chí có thể xóa nó hoàn toàn nếu muốn.

Chỉ cần truy cập trang Cài đặt »Permalinks từ bảng điều khiển quản trị WordPress và cuộn xuống phần” Cơ sở danh mục “.

Thay đổi cài đặt liên kết cố định danh mục

Tại đây, bạn có thể nhập tiền tố bạn muốn sử dụng và nhấp vào nút “Lưu thay đổi” để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Tiền tố “danh mục” trong các URL danh mục của bạn không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho SEO của bạn.

Bạn có thể muốn loại bỏ nó bằng cách cài đặt plugin Danh mục cấp cao nhất của FV . Chỉ cần cài đặt plugin và nó sẽ xóa từ ‘danh mục’ khỏi URL của các trang lưu trữ danh mục của bạn. Thay vào đó, chúng sẽ trông như thế này:

http://example.com/united-states/new-york-city/

Quan trọng: Nếu bạn quyết định thay đổi cơ sở danh mục trên trang web WordPress hiện có, thì bạn sẽ cần thiết lập chuyển hướng để tránh lỗi 404 cho khách truy cập công cụ tìm kiếm. Để có hướng dẫn chi tiết hơn, vui lòng làm theo hướng dẫn của chúng tôi về cách thay đổi tiền tố cơ sở danh mục trong WordPress .

Cách hiển thị Danh mục và Danh mục con trong Thanh bên WordPress

Bạn có thể thêm một khối widget vào thanh bên hoặc footer để hiển thị danh sách các danh mục. Trong trang tổng quan WordPress của bạn, đi tới Giao diện »Tiện ích .

Nếu bạn chưa thay đổi tiện ích con của mình từ những tiện ích con mà WordPress đặt ở đó theo mặc định, bạn sẽ thấy khối tiện ích con Danh mục đã có sẵn. Nếu không, bạn có thể nhấp vào nút ‘+’ và thêm khối ‘Danh mục’ vào khu vực tiện ích con của mình.

Thêm khối tiện ích danh mục

Theo mặc định, tiện ích này sẽ hiển thị tất cả các danh mục của bạn trong một danh sách phẳng, theo thứ tự bảng chữ cái.

Dưới đây là bản xem trước chúng trông như thế nào trên trang web thử nghiệm của chúng tôi:

Xem trước danh mục trong thanh bên

Mẹo: Các danh mục sẽ chỉ hiển thị trên danh sách nếu bạn đã chỉ định ít nhất 1 bài đăng đã xuất bản cho chúng.

Bạn có thể thay đổi nó để hiển thị các danh mục con (danh mục con) bên dưới danh mục mẹ của chúng nếu bạn muốn. Chỉ cần bật tùy chọn ‘Hiển thị hệ thống phân cấp’ trong cài đặt tiện ích con như thế này. Đừng quên nhấp vào nút “Cập nhật”.

Hiển thị thứ bậc trong khối tiện ích con

Trên trang web của bạn, bây giờ bạn sẽ thấy các danh mục mẹ của mình với các danh mục con được lồng bên dưới chúng.

Mẹo: Nếu các thay đổi trên thanh bên của bạn không hiển thị, bạn có thể cần phải xóa bộ nhớ cache WordPress của bạn .

Ngoài khối tiện ích danh mục mặc định, bạn cũng có thể tạo liên kết trình đơn danh mục tùy chỉnh bằng cách sử dụng trình đơn điều hướng WordPress. Sau đó, bạn có thể thêm menu đó vào menu đầu trang, thanh bên, chân trang hoặc các vị trí menu khác.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu cách thêm danh mục và danh mục con trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem bài viết của chúng tôi về cách tạo bản tin email để tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn và so sánh các trình tạo trang WordPress tốt nhất để tạo bố cục tùy chỉnh.

Nếu bạn thích bài viết này, vui lòng đăng ký Kênh YouTube để xem các video hướng dẫn về WordPress. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Twitter Facebook .

Post Comment